Sau một thời gian sử dụng Laptop cũng như máy tính. Bạn sẽ thấy máy dần chậm lại hoặc có dấu hiệu đơ, giật… thì đâu là nguyên nhân khiến cho laptop của bạn trở nên như vậy. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Laptopxanh sẽ liệt kê ra những lỗi mà khách hàng tại Laptopxanh thường mắc phải khi mà Laptop trở nên chậm, đơ, giật….

Không vệ sinh Laptop, máy tính định kỳ

Gần như 90% lỗi giật, đơ, chậm máy mang đến Laptopxanh đều trong tình trạng lâu ngày không vệ sinh, dẫn đến hệ thống làm việc quá nhiệt, nhanh chóng giảm đi hiệu suất làm việc tổng thể. Nhiệt độ trong Laptop cao có thể ảnh hưởng nhiều lên CPU và GPU nếu kéo dài bạn có thể hỏng cả 2 dẫn đến không sửa được hoặc sửa được nhưng chi phí khá cao và hoạt động không ổn định.

Hướng khắc phục: Vệ sinh Laptop theo định kỳ, hoặc thường xuyên kiểm tra nhiệt độ Laptop.

Ổ cứng bị hỏng (HDD)

Với một ổ HDD đời cũ nếu bạn gặp tình trạng chậm và đơ sau một thời gian dài sử dụng. Đó là điều sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, do ổ cứng đời cũ HDD phụ thuộc và cơ học nên thường hỏng hóc một số bộ phận sau một thời gian dài sử dụng hoặc bị chấn động mạnh như rớt máy. Đa số bạn sẽ gặp trường hơp bad sector.

Hướng khắc phục: Thay một ổ cứng HDD mới hoặc nâng cấp SSD.

Windows bị lỗi

Windows bị lỗi hoặc bị virus cũng có khả năng làm cho Laptop của bạn chậm đi một cách đáng kể. Thậm chí là bạn đang sử dụng SSD. Đối với trường hợp bạn bị lỗi Windows thì bạn nên cài lại hệ điều hành, sau đó quét virus trong các phân vùng khác. Tránh việc lây lan trở lại phân vùng cài đặt hệ điều hành.

Hướng khắc phục: cài lại hệ điều hành khác.

Ram không đủ sau nhiều lần cập nhật phần mềm

Thông thường khả năng này tương đối thấp hơn so với các lỗi trên nhưng vẫn có nhiều người gặp tình huống tương tự như vậy. Nguyên nhân có thể do cập nhật, nâng cấp hệ điều hành hoặc bạn thay đổi mức làm việc khác. Chẳng hạn như Laptop bạn chỉ đáp ứng nhu cầu văn phòng khi chạy các phần mềm đồ họa sẽ chậm hơn rất nhiều. Để biết lượng RAM bạn đang sở hữu có phù hợp với công việc của bạn hay không? bạn có thể tham khảo bài viết RAM bao nhiêu là đủ?

Hướng khắc phục: Nâng cấp RAM