Như các bạn đã biết máy tính chúng ta có 3 chế độ tắt máy tính

+ Sleep ( chế độ ngủ trưa )

  +  Shutdown (chế độ tắt hẵn máy tính )

      +  Hibernate ( chế độ ngủ đông )

Turn-off-your-Computer

  • Trong 3 chế đọ trên bạn sữ dụng chế độ nào nhiều nhất? mình sẽ giải thích cho các bạn từng tính năng của ba chế độ tắt máy tính như trên, giúp các bạn sữ dụng máy tính 1 cách hợp lý.
  • Chế độ shutdown ( tun0ff ) Chế độ này thì quá quen thuộc với các bạn rồi đúng không? và mình tin là đa số đều tắt máy tính bằng chế độ này . Ở chế độ Shutdown, máy tính của bạn sẽ được tắt hoàn toàn, tức là toàn bộ các chương trình đang được mở trên máy tính sẽ được đóng lại cùng với Windows đồng nghĩa với việc RAM, CPU, ổ cứng, màn hình máy tính.. đều ngừng hoạt động. Ở chế độ Shutdown thì máy tính sẽ không tiêu tốn chút điện năng nào cả nhưng khi khởi động lên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn chế độ Sleep và         
  • Chế độ sleep ( standby )Ở chế độ Sleep (ngủ trưa) thì các thiết bị nhập xuất như màn hình, ổ đĩa, chuột, bàn phím, thiết bị ngoài…dừng hoạt động còn CPU, RAM thì vẫn hoạt động. Việc này đồng nghĩa với việc những chương trình bạn đang mở hoặc đang làm việc dở thì vẫn còn nguyên đó mà không bị tắt. Ở chế độ Sleep này máy tính sẽ lưu lại phiên làm việc hiện tại của bạn vào bộ nhớ RAM nên nếu bạn muốn mở lại máy tính ra để làm tiếp công việc đang dang dở thì chỉ cần nhấn 1 phím bất kỳ trên bàn phím hoặc có thể bạn phải nhấn nút Power (nguồn) để mở lại.
  • Chế độ Hibernate ( ngủ đông )Hibernate là chế độ rất hay nhưng thường bị ẩn đi trên Windows và bạn phải kích hoạt lên thì mới có thể sử dụng được. Chế độ này gần giống với chế độ Sleep nhưng thay vì lưu dữ liệu trên bộ nhớ RAM thì Hibernate sẽ lưu dữ liệu trên ổ cứng (HDD). Và tất nhiên khi tắt máy tính theo chế độ này thì bạn vẫn có thể tiếp tục làm nốt công việc của mình khi khởi động máy tính lên. Dữ liệu sẽ nhanh chóng được lấy từ ổ cứng, sau đó nạp vào bộ nhớ RAM và các ứng dụng trước đó được mở lại để bạn có thể tiếp tục công việc của mình

Sử dụng các chế độ này như thế nào cho hợp lý?

 

  • Nên sữ dụng chế độ sleep trong trường hợp nào ? bạn nên sữ dụng chế độ sleep trong khi công việc còn dở dang và bạn sẽ quay lại trong thời gian ngắn để típ tục công việc
  • Nên sữ dụng chế độ shutdow trong trường hợp nào ? bạn nên sữ dụng chế độ shutdown khi đã hoàn tất công việc và không sữ dụng máy tính thường xuyên.
  • Nên sữ dụng chế độ hibernate trong trường hợp nào ? bạn nên sữ dụng chế độ hibernate khi bạn luôn luôn sữ dụng máy và làm việc trong thời gian dài.

Kết luận.

  • Trên đây là những kinh nghiệm mà laptopxanh.com muốn chia sẻ với các bạn về các chế độ tắt máy tính hiện nay.  Sau khi đọc xong bài viết này mình tin chắc là các bạn có thể sử dụng các chế độ tắt máy tính hợp lý và hiệu quả nhất cho công việc cũng như máy tính của bạn.
  • Còn bạn thì sao? bạn thường tắt máy tính như thế nào? hãy chia sẻ kinh nghiệm củabạn cho mọi người tham khảo nhé