Bàn phím Laptop cũng như các linh kiện Laptop khác, thường có độ bền kém hơn so với máy bàn khá nhiều. Do nhà sản xuất thiết kế bàn phím mỏng hơn khá nhiều giúp Laptop của bạn nhỏ gọn, thuận tiện hơn khi mang đi. Nhưng điều đó cũng làm giảm đi chất lượng của bàn phím.

Đa số các bạn thường gặp trường hợp hư hỏng một hay một vài phím trước khi nó hỏng hoàn toàn. Nhiều bạn đến Laptopxanh có suy nghĩ rất sai lầm rằng “hư nút nào thay nút đó là xong”. Nhưng bản chất phần phím vật lý bên trên chỉ mang tính chất thể hiện chức năng phím và giúp bạn gõ dễ hơn. Phần hư thật sự là mạch dưới bàn phím. Thường bạn chỉ có thể thay cả bàn phím khi hỏng. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp bạn khắc phục lỗi bàn phím bị liệt nút.

Lưu ý: Với phím hỏng vật lý hoặc mất nút phím bạn có thể xem cuối bài viết.

Hướng dẫn kiểm tra phím bị lỗi

Để sửa lỗi bàn phím bị liệt bạn cần phải tiến hành kiểm tra toàn bàn phím Laptop. Phải kiểm tra tổng số phím mà bạn đang bị lỗi, nếu số lượng phím bị lỗi chỉ 1, 2 phím bạn có thể tìm cách khắc phục,. Nhưng nếu hư từ 3 nút trở lên bạn nên thay bàn phím laptop mới.

Cách kiểm tra bàn phím tương đối đơn giản. Chỉ cần Laptop bạn có khả năng lên mạng là có thể kiểm tra khá nhanh. Đầu tiên, bạn vào trang web https://www.keyboardtester.com/tester.html . Sau đó, bạn gõ lần lượt các phím, nếu phím đó kêu hoặc sáng đèn thì phím đó hoạt động tốt, và ngược lại.

Lưu ý: Phím chức năng sẽ kêu và đổi viền khác, không sáng lên và một số phím không sáng do có cùng chức năng với một phím nào đó mà khi bạn bấm Fn để gõ được phím đó.

Cách khắc phục bàn phím bị liệt phím

Như đã nói ở trên bàn phím bị lỗi mạch bên dưới sẽ không thể gõ được một hoặc một vài phím. Việc sửa mạch là có thể nhưng tốn kém và cũng nhanh hỏng (một vài trường hợp sẽ hỏng thêm một vài phím). Nên lựa chọn thông thường là thay bàn phím Laptop khác. Tuy nhiên, nếu bạn bị lỗi 1 hoặc 2 phím thì bạn có thể khắc phục bằng phương pháp sau.

Sử dụng phím ảo

Việc sử dụng phím ảo thì đơn giản và đỡ tốn kém hơn thay bàn phím Laptop khác. Nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ gõ văn bản. Nếu bạn không quan tâm lắm đến việc gõ văn bản thì đây là giải pháp hợp lí và tiết kiệm. Đây là tính năng có sẵn trên hệ điều hành bạn chỉ cần vào Start và gõ “keybroad” thì có thể tìm thấy phần mềm. Ở đây, minh hoạt Windows 10On-Screen Keyboard.

Thay thế một phím khác không sử dụng

Nếu cách 1 không hữu ích với một số bạn hay gõ văn bản thì cách 2 sẽ giúp bạn gõ văn bản ổn hơn. Nhưng chỉ phù hợp với bàn phím chỉ bị hỏng 1 – 2 phím mà thôi. Bằng cách bạn kiểm tra xem các phím chức năng bạn thường không dùng đến để thay thế.

Vd: Bị liệt phím H bạn có thể thay phím Alt phải bằng phím H. Như vậy bạn chỉ cần bấm phím Alt phải để gõ chữ H.

Để thay thế một phím khác bạn cần cài đặt phần mềm, và đa số phần mềm sửa phím thường khá đơn giản với người dùng. Chỉ cần lựa chọn phím bạn cần thay thế và chọn thành một phím khác là được. Ở đây Laptopxanh.com khuyên bạn sử dụng SharpKeys vì đa số khách hàng chúng tôi đều đánh giá phần mềm này tốt và ổn định, giao diện dễ sử dụng. Chỉ cần 1 phút là có thể là được.

Bàn phím bị hỏng vật lý

Nếu bàn phím bạn không phải hư hỏng do mạch mà chỉ bị hỏng vật lý (hư một nút) thì bạn có thể hoàn toàn thay thế được. Bạn chỉ cần một bàn có nút mới và cùng xương phím là bạn có thể thay được. Nếu bạn ở TP HCM có thể liên hệ trực tiếp với Laptopxanh.com. Chúng tôi có lượng xác bàn phím khổng lồ đủ các dòng Laptop để thay thế, và đặc biệt chúng tôi hỗ trợ bạn thay nút vật lý này hoàn toàn miễn phí tại TP HCM.

Nếu bạn gặp thắc mắc trong quá trình thực hiện các bước kiểm tra có thể liên hệ trực tiếp qua Zalo hỗ trợ kỹ thuật: 083.9798.786